Biến áp 1A

65.000₫

Còn hàng

Biến áp1A là thiết bị điện từ dùng để biến đổi điện áp xoay chiều, cấu tạo gồm có một cuộn sơ cấp có tác dụng đưa điện áp vào và một hay nhiều cuộn thứ cấp để lấy điện áp ra sử dụng, cùng quấn trên một lõi từ chất liệu là lá thép hoặc lõi feri. Biến áp 1A cung cấp nhiều mức điện áp ra gồm 3V, 4.5V, 6V, 7.5V, 9V, 12V. Công suất của Biến áp 1A sẽ phụ thuộc vào tiết diện của lõi từ và tần số của dòng điện xoay chiều, khi biến áp hoạt động ở tần số càng cao sẽ cho công suất càng lớn.

Ứng dụng của Biến Áp 1A

Biến áp 1A được sử dụng rất phổ biến trong các mạch điện, loại biến áp thường có 2 chức năng chính:

- Giúp làm biến đổi mức áp ở cuộn sơ cấp ra mức áp bên cuộn thứ cấp sao cho phù hợp với tải.

- Nhiệm vụ tạo cách ly giữa các linh kiện hàn trên bo mạch và đường nguồn AC của nhà đèn. Nhờ đó mà khi bạn chạm tay vào bo mạch sẽ không bị điện giật, mang lại sự an toàn cho người sử dụng.

Cấu tạo Biến Áp 1A-0V-3V-4,5V-6V-7,5V-9V-12V:

- Gồm có hai cuộn dây: cuộn sơ cấp có N1 vòng và cuộn thứ cấp có N2 vòng. Lõi biến áp bao gồm nhiều lá sắt mỏng được ghép cách điện với nhau để tránh dòng Fu-cô và tăng cường từ thông chạy qua mạch.

- Hai cuộn sơ cấp và thứ cấp có số vòng dây khác nhau, tuỳ thuộc vào từng nhiệm vụ của máy biến áp mà số vòng dây của cuộn sơ cấp N1 > số vòng dây của cuộn N2 hay ngược lại.

- Trong biến áp cuộn sơ cấp được nối với mạch điện xoay chiều, cuộn thứ cấp được nối với tải tiêu thụ điện.Nguyên tắc hoạt động của Biến Áp 1A Nguyên tắc hoạt động của Biến Áp dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ

- Ở hai đầu cuộn sơ cấp đặt điện áp xoay chiều tần số f. Điện áp xoay chiều gây ra sự biến thiên từ thông trong hai cuộn. Từ thông này gọi là: φ; φ = φ0cosωt - Tại cuộn thứ cấp xuất hiện suất điện động cảm ứng e2

- Từ thông qua cuộn sơ cấp và thứ cấp được xác định theo công thức lần lượt là: φ1 = N1φ0cosωt và φ2 = N2φ0cosωt

Sản phẩm liên quan

Biến áp 3A

85.000₫